HOÀN KIẾM KIẾN TẠO “THÀNH PHỐ THÔNG MINH”

   Sáng ngày 16/05/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm phối hợp với Binh Minh Group đã tổ chức chương trình Chinh phục RoboBiMi với chủ đề “Thành phố thông minh”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của 11 đội thi đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn quận.

            Xu hướng cách mạng công nghệ 4.0 đã tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội với những mức độ và chiều hướng khác nhau. Điều này đã đặt giáo dục trước những thách thức mới và thay đổi diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy, sự thay đổi về quan niệm, tư duy, hình thức và phương pháp đào tạo chính là một trong những yếu tố quan trọng để tiến tới những thay đổi toàn diện, đổi mới theo hướng giáo dục 4.0 nói riêng. Đến nay, ngành giáo dục đã quan tâm và ứng dụng giáo dục STEM vào giảng dạy. Đặc biệt, trong Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, giáo dục STEM đã được chú trọng ở các môn Toán học, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Tin học…

             Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, lý thú, giúp các em học sinh có được cơ hội trải nghiệm, so tài khả năng Anh ngữ, STEM và so tài khả năng sáng tạo, lập trình điều khiển Robot, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ phối hợp với Binh Minh Group tổ chức chương trình “Chinh phục ROBOBIMI” với chủ đề “Thành phố thông minh” để giúp cho các em xây dựng mục tiêu phấn đấu, mục tiêu học tập và động viên khuyến khích các em tăng cường học tập tích hợp liên ngành giữa Tiếng Anh – STEM. Đồng thời, chương trình cũng là nền tảng để phát hiện và bồi dưỡng kịp thời những học sinh có tài năng, năng khiếu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào đời sống.

Bà Trịnh Ngọc Trâm phát biểu khai mạc chương trình.

Cuộc thi đã diễn ra với sự góp mặt của 33 em thí sinh đến từ 11 trường Tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cùng rất nhiều cổ động viên của các đội tham dự cuộc thi.

Đại biểu và ban giám khảo chương trình Robobimi Hoàn Kiếm 2024.

 Với chủ đề “Thành phố thông minh”, các đội chơi sẽ lần lượt trải qua 3 phần thi: Tranh tài kiến thức (Face-off), Chuyển động cùng RoboBiMi (Moving with RoboBiMi) và Bản lĩnh đội chơi (I’m me).

Ở phần thi “Tranh tài kiến thức”, các đội chơi sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi trắc nghiệm thuộc đa lĩnh vực: Toán học, Khoa học, STEM, Đố vui tiếng Anh,,., Tất cả các đội chơi đều hoàn thành phần thi đầy tự tin và quyết thắng.

Các đội chơi thi đấu phần thi đầu tiên thông qua phần mềm Quizizz.

Phần tiếp theo của chương trình – “Chuyển động cùng RoboBiMi”, các đội chơi sẽ tham gia thi đấu đối kháng trực tiếp trên sa bàn. Theo đó, 11 đội chơi được chia thành 4 bảng đấu và các đội có nhiệm vụ thu hoạch khối năng lượng trong kho, hoặc lấy khối năng lượng tại nhà máy tái tạo năng lượng để mang về trạm phân phối năng lượng sạch.. Phần thi này không chỉ đòi hỏi sự tính toán chiến thuật chơi sao cho đội mình có số điểm cao nhất trong thời gian quy định của Ban tổ chức mà còn thử thách tinh thần đồng đội và sự khéo léo trong quá trình di chuyển robot của các đội thi.

Đặc biệt, chương trình “Chinh phục RoboBiMi”  năm học 2023-2024 đã tạo một dấu ấn đậm nét đối với khán giá khi lần đầu tiên “trình làng” mô hình sa bàn hoàn toàn mới được thiết kế hoành tráng và công phu. Đồng nghĩa với đó độ khó cũng như thử thách cũng tăng dần lên, buộc các đội chơi phải sử dụng chiến thuật khéo léo hơn.

Hình ảnh các đội thi đang tập chung cao độ cho cuộc thi.

Sau hai phần tranh tài I và II, đã bước vào phần thi thứ ba – “Bản lĩnh đội chơi” (I’m me). Ở phần thi này, các đội chơi sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để thuyết trình bằng tiếng Anh về Robot điều khiển bằng tay của đội mình. Cả ba đội đều đã có phần thuyết trình vô cùng xuất sắc và ấn tượng.

Các đội chơi thuyết trình về Robot thông minh

             Chương trình Chinh phục RoboBiMi năm học 2023-2024 tại Quận Hoàn Kiếm đã diễn ra thành công tốt đẹp với chiến thắng chung cuộc thuộc về đội trường Tiểu học Tràng An. Thông qua chương trình, các đội chơi đã có những trải nghiệm vô cùng quý giá khi thực sự tham gia vào một sân chơi thuộc về công nghệ hiện đại, từ đó học hỏi, khám phá và tìm kiếm những tri thức mới. Hi vọng rằng chương trình đã góp phần giúp các bạn học sinh khơi dậy niềm hứng thú và đam mê với công nghệ để tiếp tục có những sáng kiến mới mẻ trong tương lai.

Trường Tiểu học Tràng An xuất sắc đạt được cúp vô địch

Các đội chơi chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức

Các tin tức khác