ROBOBIMI HAI BÀ TRƯNG “ KIẾN TẠO THÀNH PHỐ MỚI”

Sáng ngày 02/03/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng phối hợp với Binh Minh Group đã tổ chức chương trình Chinh phục ROBOBIMI với chủ đề “Thành phố thông minh”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của 25 đội thi đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn quận.

             Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang đến những cơ hội mới và thách thức mới đối với ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì vậy, sự thay đổi về quan niệm, tư duy của quá trình dạy và học là một trong những yếu tố then chốt để tiến tới đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nói chung, đổi mới theo hướng giáo dục 4.0 nói riêng. Đến nay, ngành giáo dục đã quan tâm và ứng dụng giáo dục STEM vào giảng dạy. Đặc biệt, trong Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, giáo dục STEM đã được chú trọng ở các môn Toán học, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Tin học…

             Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, lý thú, giúp các em học sinh có được cơ hội trải nghiệm, so tài khả năng Anh ngữ, STEM và so tài khả năng sáng tạo, lập trình điều khiển Robot, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng phối hợp với Binh Minh Group tổ chức chương trình “Chinh phục ROBOBIMI” với chủ đề “Thành phố thông minh” để giúp cho các em xây dựng mục tiêu phấn đấu, mục tiêu học tập và động viên khuyến khích các em tăng cường học tập tích hợp liên ngành giữa Tiếng Anh – STEM. Đồng thời, chương trình cũng là nền tảng để phát hiện và bồi dưỡng kịp thời những học sinh có tài năng, năng khiếu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào đời sống.

Ông Cấn Văn Đa – Trưởng Phòng GDĐT quận Hai Bà Trưng Hà Nội) lên khai mạc chương trình.

Cuộc thi đã diễn ra với sự góp mặt của 75 em thí sinh đến từ 25 trường Tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cùng rất nhiều cổ động viên của các đội tham dự cuộc thi.

Đại biểu và ban giám khảo chương trình Robobimi Hai Bà Trưng

       Với chủ đề “Thành phố thông minh”, các đội chơi sẽ lần lượt trải qua 3 phần thi: Tranh tài kiến thức (Face-off), Chuyển động cùng RoboBiMi (Moving with RoboBiMi) và Bản lĩnh đội chơi (I’m me).

Ở phần thi “Tranh tài kiến thức”, các đội chơi sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi trắc nghiệm thuộc đa lĩnh vực: Toán học, Khoa học, STEM, Đố vui tiếng Anh… Tất cả các đội chơi đều hoàn thành phần thi đầy tự tin và quyết thắng.

Các đội chơi thi đấu phần thi đầu tiên thông qua phần mềm Quizizz

Phần tiếp theo của chương trình – “Chuyển động cùng RoboBiMi”, các đội chơi sẽ tham gia thi đấu đối kháng trực tiếp trên sa bàn. Theo đó, 25 đội chơi được chia thành 7 bảng đấu và các đội có nhiệm vụ thu hoạch khối năng lượng trong kho, hoặc lấy khối năng lượng tại nhà máy tái tạo năng lượng để mang về trạm phân phối năng lượng sạch.. Phần thi này không chỉ đòi hỏi sự tính toán chiến thuật chơi sao cho đội mình có số điểm cao nhất trong thời gian quy định của Ban tổ chức mà còn thử thách tinh thần đồng đội và sự khéo léo trong quá trình di chuyển robot của các đội thi.

Đặc biệt, chương trình “Chinh phục RoboBiMi”  năm học 2023-2024 đã tạo một dấu ấn đậm nét đối với khán giá khi lần đầu tiên “trình làng” mô hình sa bàn hoàn toàn mới được thiết kế hoành tráng và công phu. Đồng nghĩa với đó độ khó cũng như thử thách cũng tăng dần lên, buộc các đội chơi phải sử dụng chiến thuật khéo léo hơn.

Các đội chơi cùng với sự tập trung cao độ và ý chí quyết thắng trong phần Chuyển động cùng Robobimi.

Sau hai phần tranh tài I và II, 03 đội có tổng điểm cao nhất bao gồm: trường Tiểu học Tây Sơn, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân và trường Tiểu học Lê Văn Tám đã bước vào phần thi thứ ba – “Bản lĩnh đội chơi” (I’m me). Ở phần thi này, các đội sẽ thuyết trình bằng tiếng Anh về Robot điều khiển bằng tay của đội mình. Cả ba đội đều đã có phần thuyết trình vô cùng xuất sắc và ấn tượng.

       Những phần thuyết trình đầy sự tự tin và ấn tượng đến từ các đội.

             Chương trình Chinh phục RoboBiMi năm học 2023-2024 tại Quận Hai Bà Trưng đã diễn ra thành công tốt đẹp với chiến thắng chung cuộc thuộc về đội trường Tiểu học Lê Ngọc Hân. Thông qua chương trình, các đội chơi đã có những trải nghiệm vô cùng quý giá khi thực sự tham gia vào một sân chơi thuộc về công nghệ hiện đại, từ đó học hỏi, khám phá và tìm kiếm những tri thức mới. Hi vọng rằng chương trình đã góp phần giúp các bạn học sinh khơi dậy niềm hứng thú và đam mê với công nghệ để tiếp tục có những sáng kiến mới mẻ trong tương lai.

Tiểu học Lê Ngọc Hân xuất sắc giành được chiếc cup Champion.

 

Chương trình Robobimi Hai Bà Trưng diễn ra thành công.

Các tin tức khác