Chinh phục ROBOBIMI lần thứ 1 dành cho học sinh Tiểu học Quận Tây Hồ

             Ngày 22/01/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã phối hợp với Binh Minh Group tổ chức chương trình Chinh phục ROBOBIMI và giao lưu tiếng Anh. Với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, chương trình đã thu hút được 12 đội thi đến từ các trường Tiểu học trong địa bàn quận.

             Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mang đến những cơ hội mới và thách thức mới đối với ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Chính vì vậy, sự thay đổi về quan niệm, tư duy của quá trình dạy và học là một trong những yếu tố then chốt để tiến tới đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nói chung, đổi mới theo hướng giáo dục 4.0 nói riêng. Đến nay, ngành giáo dục đã quan tâm và ứng dụng giáo dục STEM vào giảng dạy. Đặc biệt, trong Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, giáo dục STEM đã được chú trọng ở các môn Toán học, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Tin học…

             Chương trình Chinh phục ROBOBIMI tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, trải nghiệm, trau dồi năng lực sử dụng tiếng Anh, nâng cao hiểu biết của các em về các lĩnh vực tự nhiên, xã hội trong môi trường tiếng Anh. Bên cạnh đó, học sinh còn được nâng cao khả năng làm việc nhóm, phát huy năng lực của bản thân, kích thích khả năng sáng tạo, tích cực, chủ động trong việc giải quyết các tình huống. Chương trình cũng là nền tảng để phát hiện và bồi dưỡng kịp thời những học sinh có tài năng, năng khiếu trong năm học và những năm học tiếp theo.

             Ngày hội còn là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục, các tổ chức xã hội, các cấp, ngành, các bậc phụ huynh có những nhận thức đúng đắn về đổi mới phương pháp giáo dục trong giai đoạn hiện nay, thực hiện có hiệu quả việc đánh giá học sinh, quan tâm công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, đáp ứng các yêu cầu đào tạo nhân lực cho tương lai. Qua đó, các bậc phụ huynh và cộng đồng cũng hiểu được về chất lượng giáo dục toàn diện cấp Tiểu học.

Những ý tưởng sáng tạo để bảo vệ môi trường vô cùng ý nghĩa từ các bạn học sinh.

             Với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”, Chương trình Chinh phục ROBOBIMI có 2 nội dung chính. Nội dung thứ nhất là giao lưu tiếng Anh giữa các đội. Các đội chơi sẽ trải qua 2 phần thi: Tranh tài kiến thức – Em học giỏi tiếng Anh và phần thi Sáng tạo STEM theo chủ đề chương trình. Ở phần tranh tài kiến thức, các đội chơi sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán học, Khoa học, Công nghệ, Môi trường, Đố vui tiếng Anh,…

             Ở phần Sáng tạo STEM, mỗi đội chuẩn bị về một sản phẩm STEM hoặc một ứng dụng để bảo vệ, giữ gìn môi trường do học sinh của trường chế tạo. Các đội có thể giới thiệu sản phẩm trực tiếp và thuyết trình, sử dụng slide, sử dụng giấy A0, sử dụng bảng, bút, máy tính… Mỗi đội chơi sẽ có 30 giây để suy nghĩ và tối đa 5 phút để trình bày sản phẩm hoặc ứng dụng của mình bằng tiếng Anh. Với tổng là 60 điểm, các đội chơi sẽ được chấm theo 5 tiêu chí: Nội dung đúng chủ đề yêu cầu, tính sáng tạo, phát âm tiếng Anh, phong cách thể hiện, tính liên kết đội chơi. Do đó, để thuyết phục được BGK, các đội viên cần phải chuẩn bị thật kỹ càng và có tâm thái tự tin để thể hiện bản lĩnh của đội mình.

Học sinh thuyết trình về những mô hình sáng tạo STEM với chủ đề “Vì một hành tinh xanh”. 

             Nội dung thứ hai của Chương trình là Chinh phục ROBOBIMI. Các đội chơi sẽ cùng cho Robot đã được chuẩn bị vào sa bàn, tham gia hành trình tìm kiếm, vận chuyển rác thải đã phân loại về đúng khu vực theo quy định. Tám đội được chia thành 2 bảng đấu, trận đấu được diễn ra giữa 4 đội trong cùng 1 bảng. Mỗi đội thi đấu sẽ có 5 thành viên tham gia thi đấu. Trong 6 phút, các đội sử dụng 1 robot điều khiển bằng tay và 1 robot tự động để tham gia thi đấu. Trên sa bàn, tại khu vực trung tâm, sẽ có 40 khối rác: rác tái Khi trận đấu bắt đầu, các robot có nhiệm vụ tiến đến khu vực trung tâm để lấy rác và mang về khu vực của đội mình, các đội chơi phải cố gắng lấy được các khối rác có số điểm cao nhất để dành chiến thắng. Sau vòng 1 sẽ chọn ra 4 đôi chơi có số điểm cao nhất để thi đấu vòng chung kết.

Những màn đấu đối kháng vô cùng hấp dẫn giữa các trường.

             Kết thúc vòng chung kết của thi đấu đối kháng, đội trọng tài và ban giám khảo đã làm việc một cách nghiêm túc và công tâm để chọn ra đội chơi xuất sắc nhất trong chương trình giao lưu Tiếng Anh và Chinh phục Robot BIMI dành cho học sinh Tiểu học của quận Tây Hồ năm học 2020-2021. Giải thưởng dành cho phần Giao lưu tiếng Anh gồm 4 Giải khuyến khích thuộc về TH Tứ Liên, TH Quảng An, TH Sao Ánh Dương  và Trường Quốc tế Horizon. Trường TH Đông Thái, TH Xuân La và TH Nhật Tân là chủ nhân của 3 Giải nhì ở phần Giao lưu tiếng Anh. Giải Nhất thuộc về TH An Dương và TH Phú Thượng. Và TH Chu Văn An đã đạt giải Xuất sắc trong phần Giao lưu và đem về cho đội mình chiếc cup của phần Giao lưu tiếng Anh. Ở Phần Chinh phục Robot BIMI, bốn trường TH Xuân La, Đông Thái, Nhật Tân và TH Phú Thượng là các trường đạt giải Ba. Giải Nhỉ thuộc về  TH Tứ Liên và TH An Dương. Chủ nhân của giải Nhất chính là TH Quảng An. Nhờ có sự khéo léo và tài tình nên TH Chu Văn An đã xuất sắc chinh phục được chiếc cup thứ hai – cup Champion của phần Robot BIMI. Bên cạnh các giải thưởng tiền mặt, giấy chứng nhận hoa và quà lưu niệm của chương trình, các thí sinh còn nhận được các suất học bổng cho chương trình học hè 3 tháng tại BME School. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 300 triệu đồng.

             Chương trình Chinh phục ROBOBIMI lần thứ nhất tại Quận Tây Hồ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các đội chơi đã một trải nghiệm vô cùng quý giá và bổ ích, được học hỏi khám phá và tìm kiếm những tri thức mới. Đặc biệt, các bạn đã thực sự được trải nghiệm và tham gia sân chơi thuộc về công nghệ hiện đại. Chúc các bạn sẽ gặt hái được thật nhiều thành công hơn và tự tin vững bước trên con đường học tập sau này.

Các tin tức khác