HỘI THẢO KHOA HỌC “HOÀN THIỆN PHẦN MỀM VÀ ĐỊNH HƯỚNG TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG” THUỘC ĐỀ TÀI ỨNG DỤNG CNTT QUẢNG BÁ VÀ TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM NÔNG SẢN CỦA TỈNH LẠNG SƠN

          Sáng ngày 26/08/2020 vừa qua, được sự đồng ý của UBND tỉnh Lạng Sơn, Công ty CP Công Nghệ Bình Minh đã phối hợp cùng Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hoàn thiện phần mềm và định hướng triển khai ứng dụng” thuộc đề tài Ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Lạng Sơn. Buổi Hội thảo dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hồng Hải – Tổng GĐ công ty và bà Bế Thị Thu Hiền – Phó GĐ Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

          Đến tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh Lạng Sơn cùng các đại biểu tham gia tham luận phát triển đề tài.

          Trong những năm gần đây, Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới đã phát triển và hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn cho sản phẩm có giá trị kinh tế cao như chè, hoa hồi, măng ớt, gạo, …; nhiều loại trái cây ngon như na Chi Lăng, quýt Bắc Sơn, …; các loại rau nổi tiếng như rau bò khai, rau sắng,… Các sản phẩm hầu hết đều tập trung chủ yếu vào các ngành nông lâm, thủy sản. Tuy giá trị nông, lâm sản của tỉnh cao nhưng lại chưa tiếp cận được phương thức và các kênh phân phối hiện đại để đến với thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

          Trước tình hình đó, Công ty CPCN Bình Minh đã phát triển đề tài xây dựng ứng dụng thông minh nhằm kết nối sản phẩm trực tiếp từ người sản xuất đến với người tiêu dùng, từ nhà sản xuất đến nhà phân phối, giúp phát triển ổn định, bền vững cho các loại nông sản của tỉnh; chủ động liên kết thị trường góp phần xây dựng nền nông nghiệp thông minh trong thời đại công nghệ 4.0. Theo đó chương trình Hội thảo diễn ra với mục tiêu thông qua ứng dụng thông minh và công nghệ thông tin nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, kết hợp với giới thiệu văn hóa – du lịch tỉnh Lạng Sơn, góp phần phát triển thị trường hàng hóa nông sản trong nước và quốc tế.

          Mở đầu cuộc Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Hải trình bày báo cáo tổng quan về kết quả thực hiện đề tài. Ông nhấn mạnh việc tiêu thụ nội địa rất quan trọng, phải quan tâm kênh phân phối để người tiêu dùng tin dùng. Đồng thời, đặc sản phải gắn kết với kênh du lịch để xuất khẩu tại chỗ. Vì thế xây dựng phần mềm ứng dụng thông minh, đặc biệt chạy trên 2 hệ điều hành phổ biến là Android và IOS sẽ mang lại hiệu quả tối đa trong việc kết nối thông tin giữa người nông dân, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Tổng GĐ công ty báo cáo kết quả đề tài KHCN

          Liên quan chính đến nội dung buổi Hội thảo, đồng thời để bổ sung góp phần hoàn thiện đề tài, 5 bài tham luận của các đơn vị lần lượt trình bày báo cáo. Các đơn vị bao gồm Sở NN&PTNT; Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Lạng Sơn; Sở TT&TT; HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Đồng Mỏ và Công ty CP Giống cây trồng Lạng Sơn đã tham gia đóng góp để đề tài được xây dựng và triển khai toàn diện. Qua đó cũng cho thấy việc đưa sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng vào đời sống rất cần sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cũng như các Sở, Ban, Ngành của tỉnh.

        

Bà Đinh Thị Thu – Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn trình bày tham luận với chủ đề “Vai trò của Sở NN&PTNT trong định hướng triển khai ứng dụng phần mềm quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Lạng Sơn”

Ông Nguyễn Quang Huy – GĐ Sở Thông tin truyền thông tỉnh Lạng Sơn trình bày tham luận với chủ đề: “Vai trò của CNTT trong quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Lạng Sơn”

          Để buổi Hội thảo diễn ra khách quan và hiệu quả, rất nhiều đơn vị đã tham gia đóng góp ý kiến giúp phần mềm được hoàn thiện và phát triển toàn diện hơn phải kể đến như Sở NN & PTNT tỉnh Lạng Sơn, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch huyện Chi Lăng,…

          Trong đó, ông Nguyễn Quang Huy có đề cập đến việc cần có những cơ chế quản lý, giải pháp an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống . Đồng thời, ông cũng đóng góp ý kiến bổ sung tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ cho hệ thống phần mềm để phần mềm có thể đạt hiệu quả tối đa khi ứng dụng vào thực tế.

          “Cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dùng sử dụng, lan tỏa từ cấp nhà trường đối với học sinh đến các cấp khác. Các huyện cũng tăng cường sử dụng và hướng dẫn cấp xã, người dân và doanh nghiệp cùng sử dụng. Thêm đó, kết nối với trang tin của Huyện để tăng cường quảng bá bởi lượt truy cập trang tin Huyện là rất cao…” là những góp ý, chia sẻ của ông Vi Nông Trường – Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng về việc quảng bá và phổ biến rộng rãi ứng dụng công nghệ thông tin cho người dân và cho nhà sản xuất.

Cuối chương trình, bà Bế Thị Thu Hiền – Phó GĐ Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn lên kết luận và bế mạc Hội thảo.

          Ban lãnh đạo Công ty CPCN Bình Minh xin tiếp thu các ý kiến đóng góp tích cực của tất cả các đơn vị để đề tài được triển khai đi vào thực tế. Thay mặt ban lãnh đạo công ty CPCN Bình Minh, Tổng GĐ Nguyễn Hồng Hải đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại biểu, đại diện các đơn vị tham gia Hội thảo đã đóng góp, đề xuất, kiến nghị đối với các hoạt động góp phần vào việc phát triển nền kinh tế của tỉnh Lạng Sơn nói riêng và cả nước nói chung.

Các tin tức khác